Hotline : 0888 35 3335

seo-1-300x94-1-231x72-5

Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng

Blog

8 thẻ HTML cần thiết cho SEO

Thẻ HTML là một trong những thứ đầu tiên chúng ta học được trong SEO. Chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể làm nên điều kỳ diệu cho thứ hạng và trang web nói chung. Trên thực tế, các thẻ HTML đã trở nên thiết yếu đến mức không trang web nào có thể cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm ngày nay nếu chúng bỏ qua các thẻ HTML hoặc, xin Chúa cấm, sử dụng chúng không đúng cách.

Thẻ HTML là gì?

Thẻ HTML là các đoạn mã có thể được sử dụng để mô tả nội dung của chúng tôi cho các công cụ tìm kiếm. Chúng tôi có thể sử dụng các thẻ HTML để đánh dấu các phần quan trọng của bản sao của chúng tôi, để mô tả hình ảnh và thậm chí để đưa ra hướng dẫn cho các bot của công cụ tìm kiếm.

Thẻ HTML cũng được sử dụng để ảnh hưởng đến cách các trang của chúng tôi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Với sự trợ giúp của một số thẻ nhất định, chúng tôi có thể biến các đoạn mã tìm kiếm thông thường thành đoạn mã chi tiết và thậm chí có thể thành đoạn mã nổi bật. Và, khi các đoạn mã tìm kiếm của chúng tôi ngày càng nâng cao, chúng có thể đảm bảo vị trí SERP tốt hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Ngày nay các thẻ HTML có còn quan trọng không?

Hoàn toàn có thể! Một số người nói rằng các công cụ tìm kiếm đã trở nên quá thông minh đối với các thẻ HTML. Họ nói rằng các công cụ tìm kiếm không cần bất kỳ trợ giúp nào để hiểu nội dung của chúng tôi. Chà, đó không phải là toàn bộ sự thật.

Đầu tiên, mặc dù trí thông minh nhân tạo đã có những bước tiến nhảy vọt trong việc hiểu nội dung, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Vẫn còn một số sai sót khá lớn và chúng tôi vẫn cần các thẻ HTML để đảm bảo rằng tất cả nội dung của chúng tôi được hiểu đúng như bình thường.

Thứ hai, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của chúng tôi không phải là chức năng duy nhất của các thẻ HTML. Chúng cũng nâng cao trải nghiệm người dùng, tạo các đoạn mã tìm kiếm đẹp mắt, giải quyết các vấn đề về nội dung trùng lặp và thực thi các quy tắc thu thập thông tin.

Dưới đây là tất cả các thẻ HTML vẫn quan trọng:

1. Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề được các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định chủ đề của trang và hiển thị nó trong SERP. Trong HTML, thẻ tiêu đề trông giống như sau:

Khi ở trong SERP, thẻ tiêu đề trông giống như sau:

Thẻ tiêu đề từng có tầm quan trọng rất lớn đối với các công cụ tìm kiếm. Tiêu đề của trang là chủ đề chính của nó, vì vậy Google sẽ xem xét tiêu đề để quyết định xem trang đó có liên quan đến truy vấn tìm kiếm hay không.

Đương nhiên, các chuyên gia SEO bắt đầu nhồi các thẻ tiêu đề với càng nhiều từ khóa càng tốt, cố gắng làm cho các trang của họ có liên quan đến nhiều truy vấn. Để đáp lại, Google bắt đầu trừng phạt việc nhồi nhét từ khóa và các trang có tiêu đề spam bị mất thứ hạng trong tìm kiếm.

Ngày nay, khi Google chuyển sang tìm kiếm theo ngữ nghĩa, giá trị của thẻ tiêu đề được tối ưu hóa thậm chí còn thấp hơn. Ví dụ: các nhà nghiên cứu từ Backlinko nhận thấy rằng một thẻ tiêu đề được tối ưu hóa từ khóa được liên kết với xếp hạng tốt hơn , nhưng mối tương quan là nhỏ hơn trước đây.

Trên thực tế, Google hiểu rõ các trang của chúng tôi đến mức đôi khi viết lại tiêu đề cho chúng tôi. Đúng vậy, có thể bạn đặt một tiêu đề nhất định cho trang của mình và sau đó Google sẽ hiển thị một tiêu đề khác trong kết quả tìm kiếm. Mặc dù đây vẫn là một điều hiếm khi xảy ra, nhưng nó sẽ xảy ra khi:

Tiêu đề bị nhồi nhét từ khóa. Google có thể sửa tiêu đề spam nếu bản thân trang đó có nội dung chất lượng. Không cần lãng phí nội dung hay chỉ vì bạn đã mắc sai lầm khi thêm một vài từ khóa bổ sung vào tiêu đề của mình.

Tiêu đề không khớp với truy vấn. Google có thể chọn trang của bạn cho một truy vấn cụ thể ngay cả khi tiêu đề của bạn không khớp với truy vấn này. Trong trường hợp này, tiêu đề đôi khi có thể được viết lại cho SERP. Rõ ràng là bạn không thể viết một tiêu đề phù hợp với tất cả các truy vấn có thể. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng Google viết lại tiêu đề của bạn cho các truy vấn có khối lượng lớn, thì hãy xem xét sửa đổi nó.

Có một số tiêu đề thay thế. Facebook và Twitter có các thẻ riêng của họ trong phần trang của bạn, vì vậy nếu bạn sử dụng các tiêu đề thay thế cho các mạng xã hội này, Google cũng có thể sử dụng chúng thay vì của bạn thẻ tiêu đề.

Đây là cách bạn tạo tiêu đề theo nguyên tắc của Google và các phương pháp hay nhất trong SEO.

Google có một giới hạn nhất định về số lượng ký tự tiêu đề mà nó có thể hiển thị trong SERP. Giới hạn này không chính xác – nó thay đổi tùy thuộc vào kích thước màn hình của bạn. Theo nguyên tắc chung, tiêu đề dài dưới 60 ký tự sẽ phù hợp trên hầu hết các màn hình.

Nếu tiêu đề của bạn không phù hợp với một màn hình cụ thể, Google sẽ cắt ngắn tiêu đề đó. Nó sẽ giống như thế này:

Tiêu đề của bạn bị cắt ngắn không nhất thiết là xấu. Đôi khi nó thậm chí có thể có tác động tích cực đến CTR. Tiêu đề bị cắt ngắn tạo ra một sự khác biệt và kích thích sự tò mò của người dùng, vì vậy họ được khuyến khích truy cập trang.

Lần duy nhất một tiêu đề bị cắt ngắn có thể là một vấn đề là khi một phần hiển thị của tiêu đề của bạn dường như không liên quan đến truy vấn. Vì vậy, toàn bộ tiêu đề của bạn không cần thiết phải hiển thị, nhưng điều quan trọng là phần hiển thị phải bao gồm từ khóa chính của bạn.

Để kiểm tra độ dài tiêu đề của bạn, hãy khởi chạy Trình kiểm tra trang web , đi tới Cấu trúc trang web> Trang web Kiểm tra> Trên trang và xem danh sách đầy đủ các tiêu đề vượt quá độ dài được đề xuất:

Có từ khóa trong tiêu đề của bạn vẫn quan trọng – đây là cách bạn truyền đạt mức độ liên quan của trang với người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn bao gồm quá nhiều từ khóa, Google sẽ giảm hạng trang của bạn hoặc viết lại tiêu đề của bạn để ít spam hơn.

  8 bước SEO để thành công tiếp thị liên kết

Phương pháp hay nhất hiện tại là chỉ bao gồm một từ khóa hoặc cụm từ khóa ngắn cho mỗi tiêu đề và sau đó điền vào phần còn lại của tiêu đề bằng các từ tiếp thị. Ví dụ: đây là hai ví dụ về cấu trúc tiêu đề phổ biến:

10 Xe đạp Gravel hàng đầu cho mọi ngân sách | BikeExpert

Tiêu đề có một cụm từ khóa ngắn ở đầu. Chúng tôi cũng thấy đó là một câu chuyện phiếm vì nó cho biết top 10, có một thương hiệu ở cuối để truyền đạt uy tín và tiêu đề cho biết bất kỳ ngân sách nào, đó chỉ là một điểm bán hàng chung chung.

Cách chọn Máy tính xách tay tốt nhất cho công việc | Năm 2021

Tiêu đề này có từ khóa cao hơn một chút, nhưng nó vẫn nằm trong giới hạn độ dài, vì vậy nó sẽ hiển thị trong bất kỳ SERP nào. Chúng ta có thể thấy trang sẽ là một hướng dẫn vì tiêu đề cho biết cách thực hiện và chúng ta có thể thấy trang này mới mẻ vì nó chứa năm hiện tại.

Trong trường hợp bạn có một thương hiệu nổi tiếng, bạn nên sử dụng nó trong tiêu đề. Khi người dùng lướt qua trang kết quả, họ sẽ có nhiều khả năng chọn thứ gì đó mà họ nhận ra.

Nếu bạn không có một thương hiệu lâu đời, bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích tức thời nào khi đưa thương hiệu đó vào tiêu đề. Tuy nhiên, nó có thể giúp bạn xây dựng sự công nhận thương hiệu theo thời gian, vì vậy cuối cùng bạn sẽ bắt đầu thấy được những lợi ích. Chúng ta đang nói chuyện nhiều năm.

2. Thẻ mô tả meta

Mô tả meta là một đoạn văn bản ngắn được sử dụng để mô tả trang của bạn trong kết quả tìm kiếm. Trong HTML, thẻ mô tả meta trông giống như sau:

Khi ở trong SERP, nó trông như thế này:

Chức năng của mô tả meta tương tự như tiêu đề. Nó cung cấp thêm một chút thông tin chi tiết về trang của bạn và giúp người dùng quyết định có truy cập vào trang của bạn hay không.

Mặc dù mô tả meta không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nó vẫn có thể giúp bạn thành công trong tìm kiếm. Nếu mô tả meta của bạn có liên quan và hấp dẫn, sẽ có nhiều người dùng nhấp vào đoạn mã của bạn hơn và cuối cùng, Google có thể xem xét cung cấp cho bạn một vị trí xếp hạng tốt hơn.

Mặc dù, giống như với các tiêu đề, Google bảo lưu quyền viết lại mô tả meta của bạn. Trên thực tế, điều này xảy ra rất thường xuyên – hầu hết các mô tả meta bạn thấy trong SERP đều do Google tạo chứ không phải chủ sở hữu trang web.

Theo giải thích của John Mueller, Trình kiểm tra trang web . Trong dự án của bạn, hãy chuyển đến Cấu trúc trang web> Kiểm tra trang web> Trên trang và xem liệu có bất kỳ mô tả meta nào của bạn vượt quá độ dài được đề xuất hay không.

Có nhiều chỗ hơn trong mô tả meta, vì vậy bạn có thể sử dụng nhiều từ khóa. Phương pháp hay nhất hiện tại là sử dụng các biến thể của từ khóa bạn đã đặt trong tiêu đề.

Ví dụ: nếu tiêu đề của tôi là Cách chọn máy tính xách tay tốt nhất cho công việc thì trong mô tả của tôi, thay vì nói máy tính xách tay cho công việc tôi sẽ nói máy tính xách tay doanh nhân . Bằng cách này, tôi sẽ bao quát nhiều cơ sở hơn và có nhiều cơ hội hơn để khớp chính xác truy vấn của người dùng.

Mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều từ khóa hơn trong mô tả, nhưng không nên sử dụng nhiều hơn hai hoặc ba. Hãy giữ cho nó tự nhiên, đừng làm theo cách của bạn để lắp thêm một từ khóa mà từ khóa đó không thuộc về nó.

Khi bạn sử dụng dấu ngoặc kép trong HTML của mô tả meta, Google sẽ cắt văn bản này tại dấu ngoặc kép khi hiển thị nó trong SERPs. Do đó, tốt hơn là bạn nên xóa tất cả các ký tự chữ và số khỏi mô tả meta của mình.

3. Tiêu đề

Tiêu đề (H1-H2) được sử dụng để chia trang của bạn thành các phần hoặc chương. Mỗi tiêu đề giống như một tiêu đề nhỏ trong trang. Trong HTML, một tiêu đề trông giống như sau:

Tiêu đề của bạn ở đây

Khi ở trên trang, họ trông giống như sau:

Chức năng ban đầu của tiêu đề là cải thiện trải nghiệm người dùng. Khi trang được sắp xếp hợp lý với các tiêu đề, người dùng có thời gian dễ dàng hơn trong việc điều hướng nội dung, bỏ qua các chương không liên quan và tìm nội dung quan trọng. Và nếu người dùng hài lòng – Google rất vui.

Ngày nay, vai trò của tiêu đề đã được nâng cao hơn nhiều. Kể từ khi giới thiệu tính năng lập chỉ mục đoạn văn, Google có thể sử dụng một số phần nhất định trên trang của bạn làm kết quả tìm kiếm riêng biệt.

Ví dụ: giả sử bạn đã viết một bản hướng dẫn về cách loại bỏ thạch cao khỏi tường gạch . Và bạn đã sử dụng các tiêu đề thích hợp để chia hướng dẫn của mình thành các chương: chuẩn bị phòng, loại bỏ thạch cao, chải gạch, rửa gạch, niêm phong viên gạch . Bây giờ, nếu ai đó hỏi Google làm thế nào để bịt một bức tường gạch lộ ra ngoài, Google sẽ có thể lấy một trong các chương của bạn và hiển thị nó dưới dạng kết quả tìm kiếm riêng biệt.

Một cách hiệu quả, nếu các đề mục của bạn được tối ưu hóa cho tìm kiếm, thì mỗi đề mục sẽ đủ điều kiện để trở thành một kết quả tìm kiếm riêng biệt. Về cơ bản, nó giống như có các trang trong các trang.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để làm theo khi tối ưu hóa tiêu đề:

Theo truyền thống, chỉ có một tiêu đề H1 trên mỗi trang và đó là tiêu đề trang của bạn. Tuy nhiên, nó không giống như thẻ tiêu đề. Thẻ tiêu đề được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, trong khi tiêu đề H1 được hiển thị trên trang web của bạn. Một sự khác biệt thực sự là không có giới hạn ký tự cho tiêu đề H1, vì vậy bạn có thể làm cho nó dài hơn thẻ tiêu đề của mình. Hoặc bạn có thể làm cho chúng giống nhau. Tùy thuộc vào bạn.

  Danh sách kiểm tra SEO hoàn chỉnh cho năm 2022

Sau đó, có các tiêu đề H2, được sử dụng để chia nội dung của bạn thành các chương. Sau đó, các tiêu đề H3, được sử dụng để chia các chương của bạn thành các chương con. Và bạn có thể tuân theo cùng một logic cho đến H6, nhưng nói chung không nên vượt quá H3-H4. Các trang có nhiều cấp độ tiêu đề trở nên quá lộn xộn.

Hãy nhớ cách mỗi tiêu đề của bạn có thể là một kết quả tìm kiếm riêng biệt? Để làm được điều này, bạn phải viết mỗi tiêu đề như thể nó là một tiêu đề trang. Bao gồm từ khóa có liên quan đến phần của trang và cụm từ tiêu đề của bạn theo kiểu giống như truy vấn.

Ví dụ: hãy quay lại hướng dẫn về tường gạch của chúng tôi. Ở bên trái, chúng tôi có các tiêu đề không được tối ưu hóa cho tìm kiếm. Chúng hoạt động tốt để điều hướng trong trang, nhưng chúng sẽ không bao giờ lọt vào SERP. Trong khi ở bên phải, chúng tôi có các tiêu đề nhiều thông tin hơn và có thể được Google sử dụng để trả lời các truy vấn tìm kiếm hẹp.

Đôi khi, Google có thể lấy các tiêu đề của bạn và biến chúng thành một đoạn trích nổi bật kiểu danh sách. Để làm cho các tiêu đề của bạn đủ điều kiện cho một đoạn mã danh sách, chúng phải tuân theo cú pháp song song. Nó có nghĩa là tất cả các đề mục của bạn phải được diễn đạt tương tự nhau, ví dụ, tất cả chúng phải bắt đầu bằng động từ hoặc tất cả chúng phải là cụm danh từ. Nó cũng hữu ích nếu tất cả các tiêu đề cùng cấp có độ dài tương tự và được sắp xếp trong một danh sách được đánh số:

4. Thuộc tính thay thế

Thuộc tính văn bản thay thế là một phần của thẻ hình ảnh và nó cung cấp mô tả cho hình ảnh. Trong HTML, nó có thể trông như thế này:

Văn bản thay thế đóng một vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hình ảnh. Nó làm cho hình ảnh của bạn có thể truy cập được cho cả công cụ tìm kiếm (bằng cách cho họ biết ý nghĩa của một hình ảnh cụ thể) và mọi người (bằng cách hiển thị văn bản thay thế trong trường hợp không thể tải một hình ảnh cụ thể hoặc bằng cách giúp trình đọc màn hình truyền tải hình ảnh).

Lợi ích chính về mặt tối ưu hóa tìm kiếm là văn bản thay thế được tối ưu hóa sẽ giúp hình ảnh của bạn xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh. Và mặc dù trí thông minh nhân tạo đã có khả năng đọc hình ảnh khá tốt, nhưng một đoạn mô tả bằng văn bản sẽ giúp thu hẹp khoảng cách còn lại.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để làm theo khi tối ưu hóa văn bản thay thế:

Nếu bạn muốn sử dụng cơ hội bổ sung này để xếp hạng cao hơn bằng cách tối ưu hóa hình ảnh, thì trước hết, hãy kiểm tra các văn bản thay thế trống. Mở dự án Người kiểm tra trang web của bạn, đi tới Cấu trúc trang web> Kiểm tra trang web và thanh toán chú ý đến phần Hình ảnh.

Nếu bạn có hàng nghìn hình ảnh, bạn không cần phải tối ưu hóa từng hình ảnh (PHEW!). Hãy chú ý đến những thứ truyền tải một số dữ liệu hữu ích, không phải những thứ được sử dụng để giải trí và trang trí. Những hình ảnh hữu ích là hình ảnh của sản phẩm, ảnh chụp màn hình của quy trình, biểu trưng của bạn, đồ họa thông tin, sơ đồ, v.v.

Văn bản thay thế là một cơ hội nữa để sử dụng các từ khóa mục tiêu của bạn. Và bạn biết đấy – đừng lạm dụng chúng! Viết mô tả cung cấp ngữ cảnh cho nội dung của bạn và sử dụng từ khóa phù hợp. Hình ảnh được tối ưu hóa từ khóa sẽ hoạt động hiệu quả khi kết hợp các yếu tố mà công cụ tìm kiếm tính đến khi xếp hạng các trang.

5. Mở thẻ Đồ thị

Thẻ

Open Graph (OG) được đặt trong phần của trang và cho phép bất kỳ trang web nào trở thành đối tượng phong phú trong mạng xã hội. Nó được Facebook giới thiệu lần đầu vào năm 2010 và được các nền tảng mạng xã hội lớn khác (LinkedIn, Twitter, v.v.) công nhận rộng rãi hơn

Trong HTML, nó có thể trông giống như sau:

Thẻ OG cho phép bạn kiểm soát cách thông tin về trang của bạn được hiển thị khi được chia sẻ qua các kênh xã hội. Khả năng này có thể giúp bạn nâng cao hiệu suất của các liên kết trên mạng xã hội, do đó thúc đẩy nhiều nhấp chuột hơn và tăng chuyển đổi.

Có khá nhiều thẻ Open Graph, tôi sẽ đưa ra một vài mẹo về những thẻ quan trọng nhất.

Đúng, đó là một thẻ khác với tiêu đề trang của bạn. Vì vậy, bây giờ bạn có ba tiêu đề khác nhau: một dành cho tìm kiếm (thẻ tiêu đề), một dành cho trang web của bạn (H1) và tiêu đề thứ ba dành cho mạng xã hội (tiêu đề OG). Bạn có thể sao chép bất kỳ tiêu đề nào khác và giữ mọi thứ đơn giản hoặc bạn có thể nghĩ ra một tiêu đề riêng để chia sẻ trên mạng xã hội.

Hãy nhớ rằng nó phải có từ 60-90 ký tự, nếu không, nó có thể bị cắt bớt.

Sử dụng thẻ này để mô tả loại đối tượng bạn đang chia sẻ: trang web, bài đăng, video, công ty, v.v. Bạn có thể kiểm tra

Tiêu đề: 70 ký tự

Mô tả: 200 ký tự

Hình ảnh: 280x150px, tối đa 1MB


Thẻ trình phát. Những thẻ như vậy cho phép người dùng phát video hoặc âm thanh trong một tweet.

Mô tả: 200 ký tự

Video: H.264, cấu hình cơ bản, mức 3.0, lên đến 640 x 480 pixel ở tốc độ 30 khung hình / giây.

Âm thanh: AAC, Cấu hình độ phức tạp thấp


Thẻ ứng dụng. Các thẻ như vậy cho phép người dùng tải xuống ứng dụng di động ngay từ một tweet. Chúng có tên, mô tả, biểu tượng, xếp hạng và giá cả.

Tiêu đề: được hiển thị từ ID ứng dụng

Mô tả: 200 ký tự

Hình ảnh: được hiển thị từ ID ứng dụng


Lưu ý: Chỉ hỗ trợ một loại thẻ trên mỗi trang.

Lưu ý: Khi bạn đã sẵn sàng với các yếu tố của thẻ Twitter, bạn sẽ phải thiết lập thẻ và sau đó xác thực chúng bằng trình xác thực thẻ .

6. Thẻ rô bốt

Thẻ rô bốt là một phần tử trong HTML của trang thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào trên trang web của bạn nên được lập chỉ mục và trang nào không nên lập chỉ mục. Các chức năng của nó tương tự như robots.txt, nhưng robots.txt đưa ra gợi ý. Trong khi các thẻ rô bốt đưa ra hướng dẫn.

Trong HTML, nó có thể trông giống như sau:

Không phải thẻ rô bốt có thể giúp bạn tăng thứ hạng, nhưng bạn có thể sử dụng thẻ này để lưu thứ hạng của mình trong trường hợp bạn phải chặn lập chỉ mục một số trang.

Ví dụ: bạn có thể có một số trang có nội dung khá mỏng mà bạn không muốn được lập chỉ mục trong tìm kiếm, nhưng bạn muốn giữ lại. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể thêm thẻ noindex cho trang này.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất để làm theo khi tối ưu hóa thẻ rô bốt:

Sử dụng rô bốt nếu bạn muốn giải quyết tất cả các rô bốt, nhưng sử dụng các tên bot riêng lẻ nếu bạn muốn giải quyết một bot cụ thể. Tên bot riêng lẻ thường được sử dụng để cấm các bot độc hại thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Google hiểu và tôn trọng các thông số sau trong thẻ rô bốt của bạn:

Noindex – ngăn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục một trang;

Nofollow – ngăn công cụ tìm kiếm theo dõi TẤT CẢ các liên kết trên trang (đó là lý do tại sao nó khác với thuộc tính nofollow được áp dụng trên một cấp URL riêng lẻ);

Theo dõi – các liên kết trên trang phải được theo dõi ngay cả khi trang đó là noindex;

Noimageindex – hình ảnh trên trang này sẽ không được lập chỉ mục;

Noarchive – ngăn bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm;

Không có – giống như “noindex, nofollow”.
Lưu ý rằng Google hiểu bất kỳ sự kết hợp nào giữa chữ thường và chữ hoa mà bạn sử dụng cho các thông số thẻ rô bốt của mình.

7. Thẻ hợp quy

Khi bạn có một vài trang có nội dung giống hệt nhau, bạn có thể sử dụng thẻ chuẩn để cho các công cụ tìm kiếm biết trang nào nên được ưu tiên.

Trong HTML, nó có thể trông giống như sau:

Thẻ chuẩn quan trọng đối với SEO theo hai cách.

Trước hết, nó giúp bạn không có nội dung trùng lặp. Nội dung trùng lặp không nhất thiết là xấu, nhưng nó có thể đáng ngờ. Google xem xét các trang của bạn và chúng có vẻ là bản sao của một số trang khác – điều gì đó khó hiểu đang xảy ra.

Thứ hai, nó ngăn chặn việc ăn thịt đồng loại. Nếu bạn có hai trang giống nhau và cả hai trang đó đều được lập chỉ mục – chúng bắt đầu cạnh tranh với nhau trong kết quả tìm kiếm. Điều đó làm hao mòn cả tài nguyên và cơ hội xếp hạng của bạn.

Khởi chạy Trình kiểm tra trang web , đi tới Cấu trúc trang web> Kiểm tra trang web và chú ý đến phần Trên trang, cụ thể là Tiêu đề trùng lặp và Mô tả meta trùng lặp.

Trong trường hợp bạn có một vài URL có nội dung giống hệt nhau, hãy chỉ định phần tử trong HTML của trang.

8. Đánh dấu lược đồ

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, là Đánh dấu lược đồ . Lược đồ thực sự là một hệ thống toàn bộ các thẻ HTML. Chúng có thể được thêm vào mã của bạn để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về mọi thứ: chi tiết liên hệ, giá sản phẩm, thành phần công thức, v.v.

Đánh dấu lược đồ được sử dụng để chỉ ra các phần thông tin cụ thể trên một trang và Google có thể sử dụng các phần thông tin này để tạo các đoạn mã chi tiết. Ví dụ: nếu bạn áp dụng Schema cho một trang công thức nấu ăn, Google sẽ biết thời gian nấu, thành phần, số lượt đánh giá và thậm chí cả lượng calo của công thức. Và nó sẽ sử dụng thông tin để tạo ra những thứ này:

Đây được gọi là các đoạn mã chi tiết và như bạn có thể thấy, chúng thổi các đoạn trích thông thường ra khỏi mặt nước. Và Google đã cung cấp ngày càng nhiều loại đoạn mã này trong vài năm qua. Hôm nay, chúng tôi có bài viết, sản phẩm, sự kiện, sách, phim và khoảng chục lược đồ khác có thể cải thiện giao diện tìm kiếm của bạn.

Lược đồ có thể hơi phức tạp và nó không phải là thứ bạn có thể gõ bằng tay. Cách tốt nhất để áp dụng giản đồ cho một trang là sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Ở đó, bạn có thể chọn loại Lược đồ, nhập URL của mình, sau đó chỉ cần chọn văn bản trên trang và đánh dấu nó:

Sau khi hoàn tất, bạn có thể sao chép mã từ trình trợ giúp và vào trang của mình.

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi muốn nói rằng các thẻ HTML vẫn còn khá quan trọng đối với SEO, có lẽ còn hơn cả trước đây. Và nếu tôi phải chọn các thẻ HTML quan trọng nhất, tôi chắc chắn sẽ chọn tiêu đề và đánh dấu Lược đồ. Google đang thay đổi SERP khá nhanh chóng, làm cho nó tương tác hơn và thêm các loại đoạn trích mới. Để tham gia vào tất cả những điều đó, để duy trì tính cạnh tranh trong tìm kiếm, bạn phải bắt đầu làm việc với các tiêu đề và kết quả nhiều định dạng của mình, như hôm nay.