dich-vu-seo

Việc cải tiến cấu trúc URL bằng cách tạo các danh mục và tên tệp cho các tài liệu trên trang web của bạn không chỉ có thể giúp bạn giữ cho trang web được sắp xếp tốt hơn. Mà còn dẫn đến việc thu thập dữ liệu các tài liệu của bạn tốt hơn bằng các công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu cách cải tiến cấu trúc URL

URL là gì? URL là từ viết tắt của “Uniform Resource Locator“, có nghĩa tiếng việt là Trình định vị tài nguyên thống nhất. Nó là một đường dẫn liên kết đến website của một doanh nghiệp, tổ chức.

Việc cải tiến cấu trúc URL có thể tạo ra các URL dễ dàng hơn, “thân thiện hơn” cho những người muốn liên kết tới nội dung của bạn. Khách truy cập có thể bị bối rối trước các URL cực kỳ dài và khó hiểu chỉ chứa rất ít từ có thể nhận ra.

Các URL như vậy có thể gây bối rối và không thân thiện. Người dùng sẽ gặp khó khăn khi gợi lại URL từ trí nhớ hoặc tạo liên kết đến nó. Người dùng cũng có thể cho rằng một phần của URL không cần thiết, đặc biệt nếu URL hiển thị nhiều tham số không thể nhận ra. Họ có thể bỏ lại một phần, phá vỡ liên kết.

Một số người dùng có thể liên kết đến trang của bạn bằng cách sử dụng URL của trang đó làm chuỗi ký tự liên kết. Nếu URL của bạn chứa các từ liên quan, điều này cung cấp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm nhiều thông tin về trang hơn lượng thông tin mà ID hoặc tham số có tên kỳ quặc có thể cung cấp.

Các từ được tô sáng ở trên có thể thông báo cho người dùng hoặc công cụ tìm kiếm biết trang đích có nội dung gì trước khi truy cập liên kết

Cuối cùng, hãy nhớ rằng  việc cải tiến cấu trúc URL đến tài liệu được hiển thị dưới dạng một phần của kết quả tìm kiếm trong Google, bên dưới tiêu đề và đoạn trích của tài liệu. Giống như tiêu đề và đoạn trích, các từ trong URL trong kết quả tìm kiếm được in đậm nếu chúng xuất hiện trong truy vấn của người dùng.Người dùng thực hiện truy vấn [baseball cards]Trang chủ của chúng tôi xuất hiện dưới dạng kết quả, với URL được liệt kê bên dưới tiêu đề và đoạn trích

Dưới đây là ví dụ khác hiển thị cách lấy URL của web trên tên miền của chúng tôi cho trang chứa bài viết về các thẻ bóng chày hiếm nhất. Các từ trong URL có thể cuốn hút với người dùng tìm kiếm hơn là một số ID như : “www.brandonsbaseballcards.com/article/102125/”.

Người dùng thực hiện truy vấn [rarest baseball cards]Trang sâu hơn, với URL phản ánh loại nội dung được tìm thấy trên nó, xuất hiện dưới dạng kết quả

Google thực hiện tốt việc thu thập dữ liệu đối với tất cả các loại cải tiến cấu trúc URL, ngay cả khi các cấu trúc đó khá phức tạp, nhưng việc dành thời gian làm cho URL của bạn càng đơn giản càng tốt cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm có thể trợ giúp cho Google. Một số người quản trị web cố gắng đạt được điều này bằng cách viết lại các URL động của mình thành các URL tĩnh; mặc dù Google không phản đối việc này, chúng tôi muốn lưu ý rằng đây là quy trình nâng cao và nếu không được thực hiện đúng cách, có thể gây ra sự cố thu thập dữ liệu với trang web của bạn. Để tìm hiểm thêm nữa về cấu trúc URL tốt, chúng tôi đề xuất trang Trung tâm Trợ giúp Quản trị Trang web này về tạo các URL thân thiện với Google.

Cách tối ưu URL của web

• Sử dụng các từ trong URL – URL chứa các từ liên quan đến nội dung và cấu trúc trang web của bạn sẽ thân thiện với khách truy cập hơn khi điều hướng trang web của bạn. Khách truy cập sẽ nhớ chúng tốt hơn và có thể sẵn sàng liên kết đến chúng hơn.
Tránh:

• Sử dụng các URL dài dòng với các tham số và các ID phiên không cần thiết

• Chọn tên trang chung chung như “trang1.html”

• Sử dụng quá nhiều từ khoá như “baseball-cards-baseball-cards-baseball-cards.htm”

• Tạo cấu trúc thư mục đơn giản để cải tiến cấu trúc URL – Sử dụng cấu trúc thư mục tổ chức tốt nội dung của bạn và giúp khách truy cập dễ dàng biết vị trí của họ trên trang web của bạn. Thử sử dụng cấu trúc thư mục của bạn để chỉ định loại nội dung được tìm thấy tại URL đó.
Tránh:

• Có cấu trúc lớp thư mục con sâu như “…/dir1/dir2/dir3/dir4/dir5/dir6/page.html”

• Sử dụng tên thư mục không liên quan đến nội dung trong thư mục đó

• Cung cấp phiên bản URL để liên kết đến tài liệu, tăng cải tiến cấu trúc URL – Để ngăn người dùng liên kết tới phiên bản URL và ngăn những người khác liên kết tới phiên bản khác (điều này có thể chia cắt uy tín của nội dung đó giữa các URL), tập trung vào việc sử dụng và tham chiếu tới URL trong cấu trúc và liên kết bên trong trên trang của bạn. Nếu bạn phát hiện rằng mọi người đang truy cập cùng một nội dung thông qua nhiều URL, việc thiết lập 301 chuyển hướng từ các URL không ưa thích đến URL vượt trội là giải pháp tốt cho vấn đề này.
Tránh:

• Có các trang từ các tên miền phụ và thư mục gốc (ví dụ: “domain.com/page.htm” và “sub.domain.com/page.htm”) truy cập cùng một nội dung

• Lẫn lộn các phiên bản URL có www. và không có www. trong cấu trúc liên kết bên trong của bạn

• Sử dụng cách viết hoa URL kỳ quặc (nhiều người dùng mong đợi các URL được viết thường và nhớ chúng tốt hơn). Đồng thời nếu URL dài quá, các bạn cũng cần rút gọn link cho ngắn lại.

Trên đây là những thông tin về cách cải tiến cấu trúc URL, hy vọng có thể giúp các bạn tối ưu website của mình được tốt hơn. Nếu các bạn có nhu cầu thiết kế website trọn gói thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Câu hỏi thường gặp

Thuộc tính rel=”nofollow” là gì? 

Cách điều hướng lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả