dich-vu-seo

Điều hướng website rất quan trọng trong việc giúp khách truy cập nhanh chóng tìm thấy nội dung mà họ muốn. Điều này cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung mà người quản trị web cho là quan trọng. Mặc dù các kết quả tìm kiếm của Google được cung cấp ở cấp độ trang, Google cũng muốn biết trang đóng vai trò gì trong bức tranh lớn hơn của trang web.

Tìm hiểu về điều hướng website

Tất cả các trang web đều có trang chủ hoặc trang “gốc”, trang này thường là trang có tần suất truy cập nhiều nhất trên trang web và là nơi bắt đầu để điều hướng cho nhiều khách truy cập. Trừ trường hợp trang web của bạn chỉ có một số trang, bạn nên xem xét việc khách truy cập sẽ đi từ trang tổng quát (trang gốc của bạn) tới trang chứa nội dung cụ thể hơn như thế nào. Bạn có đủ trang về lĩnh vực chủ đề cụ thể để có thể tạo trang mô tả cho các trang liên quan này (ví dụ: trang gốc -> danh sách chủ đề liên quan -> chủ đề cụ thể) không? Bạn có hàng trăm sản phẩm khác nhau cần được phân loại theo nhiều trang danh mục và danh mục con không?

Cấu trúc thư mục dành cho trang web nhỏ của chúng tôi về thẻ bóng rổ

Sơ đồ trang web (viết thường) là trang đơn giản về trang web, hiển thị cấu trúc trang web và thường chứa danh sách phân tầng các trang trên trang web của bạn. Khách truy cập có thể truy cập trang này nếu họ gặp vấn đề khi tìm các trang trên trang web của bạn. Mặc dù các công cụ tìm kiếm cũng sẽ truy cập trang này, việc có phạm vi thu thập dữ liệu bao quát của trang web của bạn chủ yếu hướng tới những người khách truy cập.

Tệp Sơ đồ trang web XML (viết hoa) mà bạn có thể gửi thông qua Công cụ Quản trị Trang web của Google làm Google dễ dàng khám phá các trang trên trang web của bạn hơn. Đồng thời sử dụng thẻ meta description để mô tả nội dung bài viết của bạn tốt hơn.
Sử dụng tệp Sơ đồ trang web cũng là cách thức (mặc dù không được đảm bảo) để báo cho Google biết phiên bản URL nào bạn muốn là URL chuẩn để điều hướng website (ví dụ: http://brandonsbaseballcards.com/ hoặc http://www.brandonsbaseballcards.com/; thông tin thêm về tên miền ưa thích là gì).
Google giúp tạo ra tập lệnh Trình tạo Sơ đồ Trang web nguồn mở để giúp bạn tạo ra tệp Sơ đồ trang web cho trang web của mình. Để tìm hiểu thêm về Sơ đồ trang web, Trung tâm Hỗ trợ Quản trị Trang web cung cấp hướng dẫn hữu ích tới các tệp Sơ đồ trang web.

Biện pháp tốt cho điều hướng website

Một trong những cách điều hướng website tốt đó là tạo cấu trúc phân tầng trôi chảy một cách tự nhiên – Làm cho người dùng đi từ nội dung tổng quát đến nội dung cụ thể hơn mà họ muốn trên trang web của bạn càng dễ dàng càng tốt. Thêm các trang điều hướng khi hợp lý và hoạt động hiệu quả các trang này để đưa chúng vào cấu trúc liên kết bên trong của bạn.
Tránh:

• Tạo mạng lưới liên kết điều hướng trang web phức tạp, ví dụ: liên kết mọi trang trên trang web của bạn đến mọi trang khác

• Nnhiệt tình với việc chia cắt nội dung của bạn (cần hai mươi lần nhấp để đến được nội dung sâu)

• Sử dụng hầu hết văn bản để điều hướng – Kiểm soát hầu hết điều hướng từ trang này sang trang khác trên trang web của bạn thông qua các liên kết văn bản làm cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu trang web của bạn hơn. Nhiều người dùng cũng ưa thích cách này hơn các cách khác, đặc biệt trên một số thiết bị có thể không thể xử lý Flash hay JavaScript.
Tránh:

• Điều hướng website dựa trên toàn bộ các trình đơn thả xuống, hình ảnh, hoặc hình ảnh động (nhiều công cụ tìm kiếm, nhưng không phải tất cả, có thể khám phá các liên kết đó trên trang web, nhưng nếu người dùng có thể truy cập tất cả các trang trên trang web qua các liên kết văn bản thông thường, điều này sẽ cải tiến khả năng truy cập trang web của bạn, thông tin thêm về cách Google xử lý các tệp không phải văn bản). Ngoài ra các bạn cũng cần tối ưu SEO hình ảnh của mình để điều hướng website tốt hơn.

• Sử dụng điều hướng website kiểu “breadcrumb” – Breadcrumb là một hàng các liên kết bên trong ở đầu hoặc cuối trang cho phép khách truy cập nhanh chóng điều hướng trở lại phần trước hoặc trang gốc. Nhiều breadcrumb có trang tổng quát nhất (thường là trang gốc) là phần thứ nhất, bên trái là hầu hết liên kết và liệt kê các phần cụ thể hơn ở bên phải.

Các liên kết breadcrumb xuất hiện ở trang bài viết sâu hơn trên trang web của chúng tôi.

• Đặt trang sơ đồ trang web HTML trên trang web của bạn và sử dụng tệp Sơ đồ trang web XML – Trang sơ đồ trang web đơn giản cùng với các liên kết đến tất cả các trang hoặc các trang quan trọng nhất (nếu bạn có hàng trăm hoặc hàng nghìn) trên trang web của bạn có thể hữu ích. Tạo tệp Sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn giúp đảm bảo cho các công cụ tìm kiếm khám phá các trang trên trang web của bạn.

Tránh:
• Làm cho trang sơ đồ trang web HTML của bạn trở nên lỗi thời với các liên kết hỏng
• Tạo sơ đồ trang web HTML chỉ liệt kê các trang mà không sắp xếp trang, ví dụ như theo chủ đề
• Xem xét điều sẽ xảy ra khi người dùng xoá một phần URL của bạn – Một số người dùng có thể điều hướng trang web của bạn một cách kỳ quặc và bạn nên dự đoán điều này. Ví dụ: thay vì sử dụng các liên kết breadcrumb trên trang, người dùng có thể bỏ đi một phần URL với hy vọng tìm được nội dung tổng quát hơn. Người đó có thể đang truy cập http://www.brandonsbaseballcards.com/news/2008/upcoming-baseball-card-shows.htm, nhưng sau đó nhập http://www.brandonsbaseballcards.com/news/2008/ vào thanh địa chỉ của trình duyệt và cho rằng điều đó sẽ giúp hiển thị tất cả tin tức từ năm 2008. Liệu trang web của bạn có được chuẩn bị để hiển thị trong tình huống này không hay nó sẽ hiển thị lỗi 404 (lỗi “không tìm thấy trang”) với người dùng? Nếu di chuyển lên một cấp thư mục nữa http://www.brandonsbaseballcards.com/news/ thì sẽ thế nào?

• Có trang 404 hữu ích – Người dùng đôi khi sẽ đi tới trang không tồn tại trên trang web của bạn, bằng cách truy cập liên kết hỏng hoặc nhập URL sai. Có trang 404 tuỳ chỉnh hướng dẫn tận tình người dùng quay trở lại trang đang hoạt động trên trang web của bạn có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm của người dùng. Trang 404 của bạn có lẽ nên có liên kết quay lại trang gốc và cũng có thể cung cấp các liên kết đến nội dung phổ biến hoặc có liên quan trên trang web của bạn. Google cung cấp tiện tích con 404 mà bạn có thể nhúng vào trang 404 để tự động đưa nó vào với nhiều tính năng hữu ích. Bạn cũng có thể sử dụng Công cụ Quản trị Trang web của Google để tìm nguồn các URL gây ra lỗi “không tìm thấy”.

Tránh:

• Tho phép các trang 404 được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm (đảm bảo rằng máy chủ web của bạn được định cấu hình để hiển thị mã trạng thái HTTP 404 khi trang không tồn tại được yêu cầu) .
• Chỉ cung cấp thông báo mơ hồ như “Không tìm thấy”, “404” hoặc không có trang 404 nào
• Sử dụng thiết kế cho các trang 404 của bạn không thống nhất với phần còn lại của trang web

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những cách điều hướng website tối ưu nhất, hy vọng có thể hữu ích đối với các bạn.

Câu hỏi thường gặp

Có nên sử dụng dịch vụ SEO website không?

Câu trả lời là có. Bởi vì những đơn vị cung cấp dịch vụ SEO website sẽ có nhiều kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực SEO. Họ sẽ biết làm thế nào để giúp website của bạn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.