dich-vu-seo

Internal link là thuật ngữ không còn xa lạ gì với dân Seoer. Thế nhưng phân bố sắp xếp liên kết nội bộ thế nào cho tốt ? và những lợi ích mà nó mang lại là gì thì không phải ai cũng biết rõ .

Internal link là gì ?

Internal link hay còn gọi là liên kết nội bộ là dạng liên kết từ 1 page tới 1 page khác trong cùng 1 domain. Để các bạn có thể dễ dàng hiểu rõ về liên kết nội bộ hơn, chúng tôi sẽ nêu ra một ví dụ về internal linkChẳng hạn khi bạn truy cập vào một bài viết, trong quá trình đọc bạn thấy có một đường link dẫn đến một bài viết khác. Bạn ấn vào đọc và đường link đó vẫn nằm trên cùng một tên miền, thì đó chính là liên kết nội bộ.

Tầm quan trọng của Internal Link trong tối ưu hóa SEO

Ưu nhược điểm của Internal Link 

Những ưu điểm của internal link

Làm bot dễ dàng index nhanh hơn

Việc sử dụng internal link hợp lý sẽ giúp cho các loại bot dễ dàng index hơn và đẩy nhanh tốc độ index site vì tất cả các liên kết này thường để dofollow và sẽ giúp bot đi qua tất cả liên kết trong page làm page đó và page được liên kết được index dễ dàng hơn.

robots-txt

Làm giảm lượng thoát của trang

Ưu điểm của internal link là có thể làm giảm tỉ lệ thoát trang nếu sử dụng hợp lý và đánh trúng tâm lý người dùng đang muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nào đó liên quan. Qua đó người dùng sẽ click vào link đó và nếu duy trì 1 thời gian thì tỉ lệ bounce rate sẽ giảm đáng kể.

Tăng chỉ số page view

Page view chính là thuật ngữ chỉ sự tính toán số lần 1 webpage ( webpage nhé chứ không phải website ) được xem.

Một pageview là một webpage được vào ghé thăm một lần. Đương nhiên việc giảm tỉ lệ thoát trang sẽ làm tăng chỉ số page view rồi do người dùng click vào link đó. Việc tăng chỉ số page view có thể sẽ giúp cải thiện chỉ số alexa đáng kể nếu thực hiện tốt việc này. Vì vậy mà cần đẩy mạnh việc xây dựng backlink cho website.

Thân thiện với người dùng

Lợi ích của internal link cũng có thể giúp cho người dùng dễ dàng điều hướng trong trang web của mình. Bằng cách sử dụng những đoạn văn bản thích hợp trong nội dung của mình, bạn có thể hiển thị những trang liên quan mà người dùng có thể quan tâm tới. Việc đó làm cho website mình thân thiện hơn, được người dùng thích hơn.

Việc xây dựng nội dung website tốt sẽ khiến cho những liên kết nội bộ của website trở nên chất lượng hơn. Việc xây dựng nội dung chất lượng và internal link hợp lý sẽ khiến bạn ontop dễ dàng hơn với các từ khóa.

Nhược điểm của internal link 

Liên kết nội bộ tuy rất tốt nhưng nếu sử dụng internal link không hợp lý thì sẽ không mang lại những kết quả như mong đợi của các bạn. Đừng nghĩ rằng internal link chỉ tốt mà không có hại nên mình có thể thoải mái đặt bao nhiêu cũng được. Điều này chỉ làm cho chính người dùng trở nên khó chịu và không hề thích 1 chút nào. Ngoài ra spam quá mức có thể khiến cho site bạn bị phạt.

Câu hỏi thường gặp

External link là gì? Internal link and External Link có gì khác nhau?

Như đã nêu ở trên, internal link là dạng liên kết từ 1 page tới 1 page khác trong cùng 1 domain. Còn External link là đường liên kết dẫn từ từ page này sang page khác và khác cả domain.

Vị trí đặt anchor text như nào cho hợp lý để bot có thể crawl dễ dàng hơn và tốt hơn cho seo ?

Mô hình nên được áp dụng là:Đầu – giữa – kết bài mỗi đoạn nên đặt 1 anchor text khác nhau. Không nên sử dụng quá nhiều anchor.

Nếu bạn không đặt hợp lý anchor rất dễ xảy ra tình trạng làm seo 1 link nhưng google lại index link khác.

Internal Link là một phương tiện quan trọng để tối ưu hóa SEO và tăng khả năng tiếp cận của người dùng với nội dung trên website. Tuy nhiên, cần cân nhắc và sử dụng chúng một cách hợp lý để tránh các nhược điểm có thể gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng và giá trị của trang web.